SMS การยกเลิก SMS เสียเงิน ทุกเครือข่ายทำได้ด้วยตัวเอง

Last updated: 3 มี.ค. 2564  |  5055 จำนวนผู้เข้าชม  | 

SMS การยกเลิก SMS เสียเงิน ทุกเครือข่ายทำได้ด้วยตัวเอง

SMS (Short Message Service) หรือ บริการส่งข้อความสั้นๆ ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในการประชาสัมพันธ์ สื่อสาร แจ้งเตือนต่างๆ หากใครเกิดยุคตั้งแต่ปี 40 ลงไป คงคุ้นเคยกับการใช้ SMS ในการพูดคุย หรือจีบไปมา ยุคสมัยเปลี่ยนเทคโนโลยีก็เปลี่ยน ปัจจุบันมีวิธีการสื่อสารมากมายเข้ามาบดบังความสำคัญของ SMS แต่ทว่า SMS ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในการประชาสัมพันธ์ การตลาด และสิ่งที่เข้ามาโดยที่เราไม่รู้ตัว นั่นคือ ค่าบริการ ในบทความนี้เราจะอธิบายตามความเข้าใจของเราในการป้องกัน และ ยกเลิก SMS เสียเงิน ทุกเครือข่าย เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองครับ 

สารบัญบทความ

บริการยกเลิก SMS เสียเงิน

ผู้คนที่มีความรู้น้อยมากในการเข้าถึง มือถือ/แทปเลต ถูกคิดค่าบริการ SMS โดยที่ไม่รู้ตัว ยอมชำระค่าบริการโดยคาดหวังว่า "จะให้ปัญหาทุกอย่างจบลงในงวดนี้" แต่ในความจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น เมื่องวดหน้ามาถึงค่าบริการถูกคิดเพิ่มขึ้นโดยไม่รู้จบ และไม่ทราบสาเหตุ ผู้คนเหล่านี้จะต้องสูญเสียเงินจำนวนมากเท่าไร ?? แม้แต่ผู้คนที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้งานที่ไหวตัวทัน ยังถูกคิดค่าบริการจาก SMS

sms กวนใจ

โดน SMS กวนใจรวดเดียว 4 บริการ ต้องรีบกดยกเลิกอย่างรวดเร็วทันที

การยกเลิก SMS ง่ายมาก จริงหรือ ?

ทุกปัญหา ข้อสงสัยการใช้งาน สามารถแก้ไขปัญหาได้ด้วย Call Center…  ถูกต้องครับ คอลเซนเตอร์ช่วยท่านได้ โดยสามารถติดต่อง่ายๆ ดังนี้ 

  • AIS Call Center กด 1175
  • DTAC Call Center กด 1678
  • TRUEMOVE Call Center กด 1242

ง่ายไหมครับ เพียงเท่านี้เราสามารถยกเลิก SMS เสียเงิน ทุกเครือข่าย ได้แล้ว...ช้าก่อน
เกริ่นมายาว จะจบลงแค่นี้จริงๆหรอ? ง่ายแค่นี้ทำไมยังมีผู้เสียผลประโยชน์มากมาย??  คำตอบ คือ ง่ายจริงๆครับ ยกเลิกง่าย แต่ติดต่อ Call Center ยาก แบบโคตรยากกก เนื่องจาก Call Center ต้องรองรับการให้บริการลูกค้าจำนวนมาก จึงเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่เราจะติดต่อกับ Call Center ถูกโอนสายวนไปมาไม่รู้จบ และยังเสียค่าบริการในการติดต่อ Call Center อีก แล้วมีวิธีง่ายกว่านี้อีกไหม
ติดต่อ call center

ยกเลิก SMS กวนใจ จาก กสทช.

วิธีที่ง่ายกว่าการติดต่อ Call Center มีจริงครับ ปัญหาการถูกโอนสายไม่รู้จบ และเสียค่าบริการจะถูกแก้ไขด้วยขั้นตอนนี้ครับ  “ บริการยกเลิก SMS ด้วยระบบอัตโนมัติ “  โดย สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ร่วมมือกับค่ายโทรศัพท์ต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถยกเลิกบริการ SMS กด *137 หยุดข้อความกวนใจ หยุดเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่รู้ตัว

ยกเลิก SMS กวนใจโทร *137 ดังนี้

1. ยกเลิกข้อความผ่านระบบ IVR หรือระบบอัตโนมัติเพียงโทร *137 หลังจากรอสาย ระบบอัตโนมัติจะตอบกลับมาว่า 
กด 1 – ตรวจสอบ SMS ที่ถูกคิดบริการ หรือ SMS โฆษณา
กด 2 – ยกเลิก SMS ประชาสัมพันธ์
กด 3 – ยกเลิก SMS ที่ถูกคิดค่าบริการ
2. ให้เราดำเนินการ กด 3 เพื่อยกเลิก SMS เสียเงิน ที่ถูกคิดค่าบริการ รอข้อความยืนยันทำการ หลังดำเนินการเสร็จสิ้น
3. ตรวจสอบ

บริการ (ทุกเครือข่าย)กดโทรออกค่าบริการ
ตรวจสอบ SMS ที่ถูกคิดบริการ*137 แล้วกด 1ฟรี
ยกเลิก SMS ประชาสัมพันธ์*137 แล้วกด 2ฟรี
ยกเลิก SMS เสียเงิน*137 แล้วกด 3ฟรี

ทำไมผู้รับ SMS ต้องเสียค่าบริการ

หากเราได้รับ SMS แบบไม่เสียค่าบริการ คงไม่แปลกใจเท่าไร เพราะเหมือนกับที่เราส่ง SMS ให้คนอื่นๆ คนที่ได้รับไม่เสียค่าบริการเช่นกัน  

SMS ที่เสียค่าบริการจะมาในรูปแบบ การสมัครเพื่อรับข่าวสาร หากนึกภาพไม่ออก ผมจะยกตัวอย่างง่ายๆ นะครับ (เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์สมมติ ไม่มีจริงนะครับ) 

"LUCKYCODE เป็นผู้ให้บริการจำหน่ายเบอร์โทร ได้ออกนโยบายว่า หากใครอยากเห็นเบอร์สวยๆ อัพเดทก่อนใคร และมีส่วนลดพิเศษ ต้องสมัครแจ้งเตือนก่อนใครผ่านระบบ SMS เท่านั้น เพื่อรับส่วนลด และเบอร์ก่อน หากท่านเป็นบุคคลที่ต้องการเบอร์สวย ราคาถูก จับต้องได้ สามารถนำไปแจกจ่าย หรือ นำไปขายต่อได้ในราคาพิเศษ ท่านก็อาจจำเป็นต้องสมัครบริการนี้ แต่ท่านอาจจะต้องเสียรายเดือน หรือเสียค่าบริการเป็นข้อความ"

แต่ทว่า SMS ที่ท่านได้รับ เป็นข้อความรับข่าวสาร รับวิดิโอ ต่างๆ ที่ท่านไม่ได้รับผลประโยชน์ใดๆ จากการสมัครบริการทั้งสิ้น

SMS ที่เสียค่าบริการสมัครเองได้อย่างไร

การสมัครบริการต่างๆ ท่านจะต้องยืนยัน ยอมรับในข้อกำหนด (Privacy and Security policy) พร้อมชำระค่าบริการก่อนที่ การบริการจะเริ่มขึ้น ไม่ว่าจะมาในรูปแบบ ชำระครั้งเดียว (Life-time plan) หรือ ชำระแบบรายเดือน (Monthly plan)

การสมัครที่ง่ายขึ้น สามารถกดสมัครผ่านชุดคำสั่งตัวเลข USSD และกดโทรออก
เช่น การสมัครแพคเกจโปรเสริมต่างๆ  โดยผู้ให้บริการ SMS  ที่คิดค่าบริการ จะทำการแปะข้อความไว้ตามเวปไซต์ต่างๆ เพื่อให้คนกดสมัคร หรือ อาจจะมีการ SMS (แบบผู้รับไม่เสียเงิน) ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้ใช้งานสมัครค่าบริการ

ไม่เคยกดสมัครอะไรเลย แล้วทำไมมีข้อความคิดค่าบริการเข้ามาอีก เป็นไปได้ไหม?... ได้ครับ ผู้ใช้งานอาจจะเผลอกดโดยที่ไม่รู้ตัว หรือ บางเวปไซต์อาจจะมีการเขียนชุดคำสั่ง บางอย่างเพื่อให้เรากดสมัครโดยที่เราไม่รู้ตัวครับ

เราจะรักษาผลประโยชน์ และป้องกันได้อย่างไร

ได้ครับ หมั่นใส่ใจ และสังเกต เราจะแทบไม่เสียค่าบริการใดๆเลยจากข้อความเหล่านี้ครับ

อันดับแรก การกดคำสั่งชุดตัวเลข USSD โดยที่เราไม่ได้ศึกษา อาจเป็นชุดคำสั่งสำหรับสมัครค่าบริการต่างๆได้ครับ เราต้องศึกษา อ้างอิงข้อมูลหลายๆแหล่ง ก่อนที่จะกดสมัครครับ หากเผลอกดสมัครแล้วให้รีบ กดยกเลิกทันทีครับ

ในกรณี ที่เราไม่ได้สมัครแต่มีข้อความเสียค่าบริการเข้ามา ให้เราสังเกตว่า หากเรามีการสมัครจะมีข้อความเข้ามาเตือนเราก่อน  “คุณได้สมัครรับข่าวสาร...” หลังจากได้รับให้เรารีบกด *137 เพื่อยกเลิกทันที หากเราไม่ต้องการครับ

ปัญหาเหล่านี้สังเกตได้ไม่ยากจริงๆครับ แต่ความยากอาจจะอยู่กับคนที่ไม่สังเกต เช่น ผู้คนที่มีความรู้น้อยในด้าน มือถือ/แทปเลต ผมมั่นใจว่ากลุ่มนี้จะเป็น เด็ก และผู้สูงอายุครับ เราไม่สามารถป้องกันได้ แต่เราสามารถแนะนำให้ความรู้ได้ เพื่อไม่ให้เสียค่าบริการ หรือตกเป็นเหยื่อของ SMS เสียเงิน เสียค่าบริการครับ

ในกรณีที่เสียค่าบริการแล้วและเป็นจำนวนเงินค่อนข้างมาก ให้รีบติดต่อ Call Center ในบางกรณีเราสามารถให้ทาง Call Center ทำเรื่องยกเลิก พร้อมคืนเงินเป็นเครดิตกลับเข้ามาได้ครับ เงินที่เป็นเครดิตจะไม่สามารถนำออกมาจากระบบได้ แต่สามารถนำไปใช้จ่ายค่าบริการต่างๆที่จะเกิดขึ้นในภายหน้าได้ครับ

แนะนำสำหรับลูกค้า Truemove : แอพพลิคเชั่น iTrueservices สำหรับเช็คยอดการใช้งาน (สังเกตรายจ่ายที่เกิดขึ้น หากการใช้งานไม่เกินยอด และไม่มีแพคเกจเสริมให้สังเกตทันทีอาจะเป็นรายจ่ายจาก SMS)

ใครได้ผลประโยชน์

บริการนี้มีทั้งข้อดี (อัพเดทข่าวสารต่างๆ) และข้อเสีย (ถูกสมัครค่าบริการโดยไม่รู้ตัว) ตามบทความที่ผมระบุมาข้างต้นครับ คนที่ออกมาโวยวายส่วนใหญ่เป็นผู้เสียผลประโยชน์จากความไม่ตั้งใจ ผู้เสียผลประโยชน์ต้องรักษาผลประโยชน์ตัวเองครับ หมั่นสังเกต รู้ทัน อัพเดทข่าวสารตลอดเวลา ลูกเล่นใหม่ๆอาจจะมาในรูปแบบอื่นในอนาคต

ว่ากันว่า SMS Marketing เป็นกลยุทธการตลาดรูปแบบหนึ่งที่ให้ผลตอบรับที่ดีในระดับนึงเลย อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ จึงไม่แปลกนักที่เราจะได้รับ SMS ในรูปแบบหลากหลาย หากผู้ให้บริการมีการวิเคราะห์ข้อมูล และคัดกรองให้ผู้รับ SMS ตรงกลุ่มเป้าหมาย และมีแนวโน้มเป็นกลุ่มลูกค้า ยิ่งให้ผลที่ดีมากขึ้นไปอีก

หลายๆคนกล่าวว่า ผู้ให้บริการเครือข่ายได้ผลประโยชน์มากที่สุด ในความคิดของผม “ถูกต้องครับ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดครับ” ผู้ให้บริการเครือข่าย เหมือนเป็นแพลตฟอร์มที่ให้ บุคคล หรือ แพลตฟอร์มย่อยอื่นๆ เข้ามาใช้บริการครับ แต่วิธีการอาจจะไม่ถูกต้อง หรือขาดความยั่งยืนไปหน่อย ถ้าไม่เข้าใจ ผมก็เปรียบเทียบง่ายๆ เหมือน Google Play หรือ App Store สามารถให้บุคคลอื่นๆเข้ามาพัฒนาแอพพลิเคชั่น แต่ก็เชื่อว่าบางแอพพลิเคชั่นอาจจะมีปัญหาการเก็บเงินด้วยรูปแบบที่แตกต่างออกไปครับ เช่น ให้ใช้ฟรี 7 วัน แต่พอครบ 7 วัน ไม่ยกเลิกให้นะ ถ้าไม่กดยกเลิกคุณก็โดนเก็บค่าบริการไปเลยจ้า

สรุปสั้นๆ สำหรับแก้ปัญหา SMS สำหรับผู้ต้องการแก้ปัญหา

สำหรับคนที่ประสบปัญหาและต้องแก้ปัญหา สรุปสั้นๆให้ทำตามดังนี้

1. ยกเลิกข้อความผ่านระบบ IVR หรือระบบอัตโนมัติเพียงโทร *137 หลังจากรอสาย ระบบอัตโนมัติจะตอบกลับมา ให้เรา กด 3 เพื่อยกเลิก SMS ที่ถูกคิดค่าบริการ
2. ตรวจสอบเช็คความเรียบร้อย หากยังมีปัญหาอีกให้วนกลับไปทำข้อ 1. ใหม่
3. หากมีค่าบริการต่างๆ ที่เราคิดว่าเสียผลประโยชน์ไปแล้ว ให้รีบติดต่อ Call Center เพื่อพูดคุย และแจ้งปัญหาให้ Call Center ทราบ ในบางกรณี สามารถทำเรื่องคืนเงินกลับมาเป็นเครดิตให้เราได้

Powered by MakeWebEasy.com