เปลี่ยนเบอร์ใหม่ ไม่ยุ่งยาก รวม Checklist ที่ต้องทำก่อนปิดเบอร์เดิม

Last updated: 29 มี.ค. 2564  |  66225 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เปลี่ยนเบอร์ใหม่ ไม่ยุ่งยาก รวม Checklist ที่ต้องทำก่อนปิดเบอร์เดิม

การเปิดใช้งานเบอร์ใหม่ด้วยเหตุผล  ทางธุรกิจ ความชอบส่วนตัว ความเชื่อส่วนบุคคล ความเป็นส่วนตัว และอื่นๆอีกมามาย คุณต้องอ่านบทความนี้ให้จบ โดยบทความนี้จะตัดเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลออกไปทั้งหมด เราเชื่อว่า "จุดเริ่มต้นของสิ่งที่ดี ต้องมาจากประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยม " เราได้รวบรวม Checklist ปัญหาที่พบบ่อย เพื่อลดปัญหาการใช้งานที่จะเกิดขึ้นในอนาคตให้ได้มากที่สุด การเปลี่ยนเบอร์ตามความชอบ หรือ ความเชื่อส่วนบุคคล จะนำพาสิ่งใหม่ๆ คอนเนคชั่นใหม่ๆ โอกาสใหม่ๆ เข้ามา และอาจนำมาซึ่งการสูญเสียโอกาสจากสิ่งที่เป็นพื้นฐาน โปรดอย่าเพิกเฉย !!

ตรวจสอบสถานะเบอร์เดิมให้ถูกต้อง

คุณอาจคาดไม่ถึงว่าสิ่งที่ใช้งานอยู่ทุกวัน และใกล้ตัวที่สุด มีรายละเอียดต่างๆที่ถูกมองข้ามไปอย่างมาก หากคุณกำลังวางแผนที่จะเปลี่ยนเบอร์ใช้งานหลัก ด้วยเหตุผลทางส่วนตัวต่างๆ ทรัพยากรที่มีจำกัด เช่น สะดวกพกโทรศัพท์เครื่องเดียว, ลดภาระรายจ่าย และอื่นๆ ให้เริ่มสังเกตระบบใช้งานปัจจุบัน เป็นระบบ เบอร์เติมเงิน (Pre-Paid) หรือ เบอร์รายเดือน (Post-Paid) เราจะแนะนำแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ดังนี้

**สำหรับระบบเติมเงินให้ข้ามหัวข้อรายเดือนได้เลย**

สำหรับลูกค้าที่เบอร์เดิมเป็นเบอร์รายเดือน (Post-Paid)

เบอร์รายเดือน เบอร์สวย

สำหรับลูกค้าเบอร์รายเดือน จะเกิดปัญหามากกว่าลูกค้าเติมเงินครับ โดยส่วนมากลูกค้าจะรีบปิดเบอร์เดิมเพื่อไม่ให้เกิดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น โดยอาจจะลืมถ่ายโอนข้อมูลบางส่วน  หลังจากเบอร์เดิมถูกปิดลง หายนะกำลังจะเกิดขึ้น เพราะการดำเนินเรื่องถ่ายโอนข้อมูลต่างๆเข้าเบอร์ใหม่ เราจะต้องรีบทำให้สมบูรณ์ครบถ้วน ไวที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

หมายความว่า " คุณต้องใช้ระยะเวลาสั้นที่สุดเพื่อให้การใช้งานครบถ้วนเหมือนเดิม จุดเล็กๆ อาจทำให้คุณพลาดโอกาสทางธุรกิจ โอกาสทางคอนเนคชั่น และอื่นๆอีกมากมาย "

ก่อนอื่นสำหรับลูกค้ารายเดือน ต้องตรวจสอบสัญญาที่ยังเหลือ เช่น สัญญาส่วนลดค่าเครื่อง หรือ สัญญาเบอร์สวย เพราะสัญญาเหล่านี้จะบังคับรายเดือนขั้นต่ำ และไม่สามารถถ่ายโอนสัญญาไปยังเบอร์ใหม่ได้สมบูรณ์แน่ๆ

แนะนำว่าให้ใช้งานควบคู่ระหว่างเบอร์เก่า และเบอร์ใหม่ด้วยระยะเวลาที่เหมาะสม อาจจะ 1-2 เดือน หรือ มากกว่านั้นครับ เราสามารถประหยัดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นได้ ด้วยการลดปริมาณการใช้งานรายเดือนเพื่อให้ค่าใช้จ่ายลดลงมากที่สุด

หากเบอร์เดิมไม่มีสัญญาการใช้งานหลงเหลือ วิธีที่ดีที่สุด คือ แจ้งปรับเบอร์เป็นเติมเงินครับ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และให้ทำตามขั้นตอนสำหรับเบอร์เติมเงินทันที

สำหรับลูกค้าที่เบอร์เดิมเป็นเบอร์เติมเงิน (Pre-Paid)

เบอร์เติมเงิน

สำหรับลูกค้าเบอร์เติมเงิน หากเบอร์นี้เป็นเบอร์ที่ใช้มานาน หรือมีการผูกข้อมูลต่างๆไว้ ต้องการเลิกใช้เบอร์เดิมแล้ว ให้เติมวันใช้งานทิ้งไว้ยาวๆ สัก 1 ปี หรือ 365 วัน (เป็นจำนวนวันสูงสุดที่มีได้) เผื่อในอนาคตยังมีความจำเป็นต้องใช้เบอร์เก่าด้วยเหตุผลบางอย่าง เราสามารถที่จะกระทำได้ กรณีซิมหาย สามารถยื่นบัตรประชาชนแจ้งขอออกใหม่ที่ศูนย์บริการได้เลยครับ

Checklist ปัญหาที่พบบ่อย และต้องทำก่อนเปลี่ยนเบอร์

1. Line

ปัญหาที่พบเจอกันบ่อยมากที่สุดนั่นคือ เพื่อน แชท หายทั้งหมด หลังจากมีการเปลี่ยนโทรศัพท์ หรือเปลี่ยนเบอร์ รวมถึงไม่สามารถที่จะกู้กลับคืนมาได้ 

สำคัญที่สุดต้องลงทะเบียนไลน์ผูกกับอีเมลล์ไว้นะครับ ในส่วนการเปลี่ยนแปลงเบอร์โทรศัพท์สามารถกระทำได้ง่ายมาก เพียงกด "เปลี่ยน" รอรับรหัส OTP และกรอกให้ถูกต้อง เป็นอันเสร็จสิ้น

2. Facebook & Social Media

สำหรับ Facebook มีการผูกเข้ากับอีเมลล์ และมีระบบ AI ตรวจสอบความเป็นตัวตน คัดกรองในระดับนึงอยู่แล้ว ปัญหาเรื่อง บัญชีหาย คงไม่ใช่ปัญหาใหญ่เท่าไร วิธีเปลี่ยนเบอร์ติดต่อง่ายมาก เข้าไปที่ ตั้งค่า > มือถือ > เพิ่มหมายเลขโทรศัพท์ หลังจากนั้นให้ดำเนินการลบเบอร์เดิมออก

จุดที่สำคัญที่สุดสำหรับ Facebook และ Social Media อื่นๆ นั่นคือ เราสามารถเข้าใช้งานบัญชีผ่านเบอร์มือถือได้ เช่น การรับรหัส OTP เพื่อรีเซ็ทพาสเวิร์ด หรือ เข้าใช้งาน หากผู้ใช้ไม่ดำเนินการเปลี่ยนให้ครบถ้วน วันนึงเบอร์เก่าอาจไปตกอยู่ในมือผู้อื่น และเป็นผู้ไม่หวังดีเข้าใช้งานเข้ามา ดึงข้อมูลส่วนบุคคล อาจทำให้เกิดความเสียหายได้ โปรดอย่ามองข้ามรายละเอียดเล็กๆเหล่านี้

3. Mobile Banking & Prompt Pay

สำหรับ Mobile Banking ต่างๆ การดำเนินการเปลี่ยนเบอร์มือถือ เราต้องเปิดใช้งานเบอร์ใหม่ก่อนเท่านั้น วิธีที่ง่ายที่สุดให้เดินเข้าไปถามพนักงานที่ประจำอยู่ในแต่ละสาขาครับ รวมถึง Prompt Pay ด้วย

จุดสำคัญ อย่าลืมยกเลิกบริการทุกอย่างที่ผูกกับเบอร์เก่า เบอร์อาจมีการหมุนเวียนเพื่อมาจำหน่ายใหม่ เบอร์เก่าอาจตกไปอยู่ในมือผู้อื่นได้ อาจเป็นผู้ไม่หวังดีเข้ามาดึงข้อมูลส่วนบุคคล หรือกระทำให้เสียหายได้ครับ

สำหรับปัญหาที่พบบ่อย Prompt Pay คือ ผู้ใช้งานเก่าไม่ยอมดำเนินการยกเลิก ความวุ่นวายจึงตกมาเกิดกับผู้บริการใหม่ ที่ระบบมีการหมุนเวียนเบอร์กลับมาจำหน่ายอีกครั้ง การดำเนินการยกเลิกโดยผู้อื่นที่ไม่ใช่เจ้าของเดิม เป็นอะไรที่วุ่นวายมากๆๆๆ ถึงมากที่สุด เน้นยำนะครับสำหรับใครที่อ่านบทความนี้ ต้องรักษาผลประโยชน์ตัวเอง และไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อนเช่นกัน

4. Credit Card

แน่นอน บัตรเครดิต อีกหนึ่งปัญหาโลกแตก แม้ว่าทางผู้ให้บริการจะมีระบบคัดกรอง เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้ลูกค้า เราก็ต้องรักษาผลประโยชน์ตัวเองนะครับ แจ้งเปลี่ยนเบอร์ติดต่อ เบอร์ที่รับ OTP / SMS ทั้งแบบออนไลน์ และ ออฟไลน์ รวมถึงแจ้งไว้กับธนาคารต้นสังกัดเผื่อเกิดปัญหา ต้นสังกัดจะได้ช่วยประสานงานให้เราได้ครับ

ยกตัวอย่างนะครับ คนใกล้ตัวของผู้เขียนอยู่ในวัยสูงอายุ ไม่เชี่ยวชาญการใช้งานออนไลน์ วันนึงถูกหักเงินในบัตรเครดิตเกลี้ยงสุดวงเงิน กว่า 3 แสนบาท ธนาคารต้นสังกัดรีบติดต่อแจ้งให้ทราบเพื่ออายัดการใช้งาน หากธนาคารไม่สามารถติดต่อปลายทางได้ เงินไม่น้อยที่จะสูญเสียออกไป และไม่ได้กลับมา

5. SMS

SMS ขยันบอก หรือ SMS บริการใดๆ ที่เราคิดว่าเป็นประโยชน์สำหรับเรา สามารถแจ้งเปลี่ยนกับต้นสังกัดได้ครับ อย่าลืมลงทะเบียนเบอร์ใหม่ก่อนนะครับ สำหรับค่าบริการ SMS ที่ไม่ได้ตั้งใจสมัคร และถูกคิดเงินทุกๆเดือน ป้องกันได้ อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่

6. App Store / Google Play

 App Store และ Google Play แก้ไขเบอร์ใน ตั้งค่า ของบัญชีที่เราทำการสมัครไว้ครับ

7. Keep in touch your connections

ในยุคสมัยใหม่ การติดต่อ อาจอยู่ในโลกออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ อย่าลืมที่จะแจ้งคนสนิท คนสำคัญ ผู้ติดต่ออื่นๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ธุรกิจเรา ทั้งทางตรง และทางอ้อม โปรดใส่ใจเรื่องเล็กๆเหล่านี้ เพราะ คุณอาจพลาดโอกาสสำคัญ

8. Checking Expenses

สำหรับเบอร์รายเดือน เป็นการใช้งานก่อน เพื่อจ่ายเงินค่าบริการภายหลัง หมายความว่า เงินที่เราจ่ายทุกๆเดือน เป็นการจ่ายค่าบริการของเดือนที่แล้ว หากเราต้องการยกเลิกเราต้องจ่ายค่าบริการให้ครบถ้วนจนถึงปัจจุบันนะครับ เพื่อไม่ให้มียอดค้างที่ตามมาภายหลัง ผู้เขียนจะลิสต์ปัญหาที่พบบ่อย พร้อมคำตอบที่ให้ความกระจ่างนะครับ

Q : จ่ายค่าบริการไปหมดแล้ว ตอนปิดเบอร์พนักงานก็บอกว่าครบแล้ว ทำไมยังมียอดค้าง ?
A : ถูกครับ ที่ลูกค้าจ่าย เป็นการจ่ายยอดค้างของเดือนที่แล้ว แต่อย่าลืมว่ายังเหลือยอดค้างของเดือนปัจจุบัน ระบบยังไม่คำนวณยอดคงเหลือออกมา

Q : ไม่มีรอบบิลล์มาเก็บ ไม่รู้ว่ามียอดค้าง แล้วทำไมเขาไม่ทวงตั้งแต่แรก ?
A : รอบบิลล์มีครับ ในปัจจุบันนำมาใช้เป็นระบบ SMS เป็นหลักนะครับ ยอดค้างมีแน่นอนอยู่แล้ว ตามที่แจ้งไปว่าเราใช้ก่อน จ่ายทีหลังอาจทำให้เรารู้สึกว่า เราต้องจ่ายเบิ้ล และค่ายก็คงไม่ทวงเราโดยทางตรงแน่ๆครับ เมื่อลูกค้าจะมาใช้บริการสมัครรายเดือนใหม่ๆ ถึงจะเห็นยอดค้างชำระครับ

Q : แล้วทำยังไง ให้ไม่ต้องมียอดค้าง ?
A : ส่วนตัวผู้เขียนเอง เคยเจอเคส จ่ายชำระเต็มเดือนครับ ทั้งที่เราใช้งานไปแค่ 1 วัน ซึ่งเป็นอะไรที่ถูกเอาเปรียบผู้บริโภคมากๆ 55 ถ้าเจอแบบนี้ให้เราเจรจากับเขาดูก่อน ถ้าจบไม่สวยเท่าไร ให้เราถามเขาว่าวันสุดท้าย คือ วันไหน และใช้งานให้คุ้มค่าก่อนครับ เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ

วิธีคำนวณยอดบิลล์ส่วนที่เหลือ แบบคร่าวๆ สามารถทำได้โดยการ "เทียบบัญญัติไตรยางค์"

เช่น ใช้ค่าบริการเดือนละ 100 (ไม่รวม Vat) ในเดือนนั้นใช้งาน 7 วัน จาก 30 วัน จะได้ว่า

100 * (7/30) * 1.07 = 24.97 (ปัดเศษ 2 ตำแหน่ง)

9. Contract

เคยสังเกตกันไหมครับ ก่อนที่จะรับส่วนลด หรือโปรโมชั่นสุดพิเศษ มีสัญญา หรือ เงื่อนไขอยู่

สัญญาหลักๆ แบ่งเป็น สัญญาส่วนลดค่าเครื่อง สัญญาสำหรับเบอร์สวย สัญญาสำหรับส่วนลดสุดพิเศษ และอื่นๆ 

ภายใต้เงื่อนไขสัญญาเหล่านี้ หากมีการผิดสัญญา จะเป็นอะไรไหม เราจะยกตัวอย่างที่พบบ่อยให้ได้เห็นกันนะครับ 

สัญญาเบอร์สวย ภายใต้เงื่อนไขการใช้งาน 12 เดือน หากผิดสัญญาต้องมีค่าปรับ หมายความว่า ภายใน 12 เดือนนี้ คุณไม่สามารถย้ายค่าย โอนชื่อ ปรับค่าบริการรายเดือนต่ำกว่ากำหนดได้ หากยอมจ่ายค่าปรับเพื่อให้สัญญาหลุดไป ทางผู้ให้บริการมีสิทธิ์ที่จะยึดเบอร์คืนกลับเข้าสู่ระบบ 

หากต้องการยกเลิกเบอร์เดิม และเบอร์ยังติดสัญญานะครับ ให้เริ่มด้วยการเจรจาก่อน (แต่ส่วนมากจะไม่ได้นะครับ) เจรจาจนกว่าจะเจอจุดที่เราโอเค รับได้ และไม่ผิดเงื่อนไขสัญญา เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดครับ

10. Checking last bill after permanently unavailable phone number

หัวข้อนี้ เหมือนกับข้อ 8 เลย หลังปิดเบอร์ไปแล้ว เรามียอดค้างโดยที่เราไม่รู้ตัว เราไม่จ่ายจะเป็นอะไรไหม และเมื่อถามพนักงาน พนักงานแจ้งว่าไม่มี แต่ความเป็นจริงมี สรุป มี หรือ ไม่มี กันแน่ ใครถูก ใครผิด

ต้องดูบริบทของพนักงานนะครับ หากเป็นพนักงานบริการหลังการขายทั่วๆไป อาจไม่ได้ดูรายละเอียดเชิงลึก สังเกตเพียงแต่ยอดการใช้งานปัจจุบัน หากไม่มีผลกระทบใดๆ พนักงานจะแจ้งว่าไม่มียอดค้างครับ สามารถใช้งานได้เลย

หากเป็นพนักงานขาย ขณะกำลังดำเนินการเปิดบริการใหม่ๆ ระบบจะฟ้องว่า ลูกค้ามียอดค้าง อาจเกิดจากระหว่างเปลี่ยนแปลงโปรโมชั่น หรือ ยกเลิกบริการเดิมๆ ส่งผลกระทบให้ไม่สามารถเปิดบริการใหม่ได้ จนกว่าลูกค้าจะชำระค่าบริการครับ

Q : แล้วถ้า เป็นยอดค้างที่เราไม่ได้ใช้งาน ไม่เคยรับรู้ ไม่เคยใช้มาก่อน ?
A : ให้ตั้งสติ และลองนึกก่อนนะครับ ว่าเราเคยเปิดบริการนี้ไหม หรือ ผูกกับโทรศัพท์บ้าน เนตบ้าน บริการอื่นๆไหม หรือ มีการให้ผู้อื่นยืมลงทะเบียนไหม หากมั่นใจว่า ไม่ใช่เราแน่ๆ ไปลงบันทึกประจำวันที่ สน. เป็นหลักฐานและยื่นเรื่องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องของค่ายโทรศัพท์ดำเนินการตรวบสอบ สอบสวนอีกครั้งนะครับ (ทุกๆการกระทำมีการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร และมีหลักฐานชัดเจน ตั้งสติให้ดีก่อนนะครับ)

สำหรับท่านใดที่กำลังมองหา เบอร์มงคล Truemove ราคาเพียง 999.- สั่งซื้อผ่านระบบ Shopee คุ้มสุดๆ 

Powered by MakeWebEasy.com